Hướng dẫn vệ sinh quạt treo đơn giản, chi tiết nhất

Lau chùi để làm sạch quạt treo tường là việc làm cần thiết để giúp cho quạt luôn được đẹp đẽ. Nhưng ngoài việc đảm bảo giá trị thẩm mỹ của quạt, thì còn phải vệ sinh quạt vì lý do gì? Chuyên mục hướng dẫn vệ sinh quạt treo tường hôm nay sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

1.Tại sao phải vệ sinh quạt treo?

Trước khi hướng dẫn vệ sinh quạt treo tường, chúng tôi muốn bạn hiểu vì sao cần vệ sinh quạt thường xuyên.

 • Đảm bảo giá trị thẩm mỹ: Đây chính là lý do đầu tiên khiến bạn cần phải tiến hành lau chùi quạt thường xuyên. Khi bạn sử dụng quạt được một thời gian, bụi bẩn sẽ bám lại ở trên quạt. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của chiếc quạt và không gian sống.
 • Để quạt hoạt động hiệu quả hơn: Việc bụi bẩn bám quá nhiều trên quạt sẽ khiến cho quạt hoạt động kém hiệu quả. Tốc độ gió không còn được mát như trước nữa. 
 • Kéo dài tuổi thọ của quạt treo tường: Việc bụi bẩn bám trên các bộ phận của quạt. Nhất là ở phần trục quay và các linh kiện của quạt nếu bị bụi bẩn sẽ nhanh bị hỏng. Vì cần phải vệ sinh lau chùi để giúp kéo dài tuổi thọ của các linh kiện và của quạt.
 • Đảm bảo sức khỏe tốt: Khi bụi bẩn bám vào quạt lúc cánh quạt tạo gió sẽ làm một số bụi bẩn bay ra. Theo hướng gió bụi sẽ bay về phía chúng ta, như thế sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Cho nên vệ sinh quạt sạch sẽ cũng là một cách để bảo vệ chính chúng ta.

2. Hướng dẫn vệ sinh quạt treo đúng cách

Khi quạt treo tường bị bẩn bạn cần làm sạch quạt theo hướng dẫn vệ sinh quạt treo theo các bước sau:

2.1. Tháo quạt treo ra khỏi tường

Do quạt được treo ở trên tường, cho nên để lau chùi quạt bạn cần phải tháo ra khỏi tường. 

 

Tháo quạt ra khỏi tường để tiến hành vệ sinh
Tháo quạt ra khỏi tường để tiến hành vệ sinh

2.2. Tháo lồng quạt và cánh quạt ra khỏi quạt

Tiếp theo bạn sẽ tiến hành tháo lồng quạt và cánh quạt ra khỏi quạt. Thứ tự tháo bắt đầu từ lồng quạt trước đến cánh quạt và lồng quạt sau.

 • Đầu tiên bạn tháo lồng quạt trước bằng cách tháo bỏ vòng nhựa bảo vệ. Sau đó tháo các khóa cài và rồi nhấc lồng ra trước ra khỏi quạt.
Tháo lồng quạt và cánh quạt ra khỏi quạt
Tháo lồng quạt và cánh quạt ra khỏi quạt
 • Tiếp theo là tháo bỏ cánh quạt ra: Để tháo cánh quạt bạn cần phải vặn chiếc nắp nhựa ở đầu trụ. Bạn vặn nắp theo chiều kim đồng hồ nắp sẽ rời khỏi phần trụ. Sau đó thì rút cánh quạt ra khỏi trụ của quạt.

 

Tháo nắp cánh theo chiều kim đồng hồ
Tháo nắp cánh theo chiều kim đồng hồ

 

 • Tháo lồng quạt sau: Lồng quạt sau của mỗi nhà sản xuất khác nhau sẽ được lắp đặt khác nhau. Có quạt chỉ chốt giữ bằng một vòng nhựa, có quạt thì sử dụng ốc vít. Bạn căn cứ vào cấu tạo của quạt mà có cách tháo phù hợp.

2.3. Vệ sinh các bộ phận của quạt

Sau khi đã tháo các bộ phận ra khỏi quạt thì bạn tiến hành làm sạch các bộ phận theo hướng dẫn vệ sinh quạt treo. Đối với những quạt chỉ bám ít bụi bẩn thì chỉ cần khăn sạch lau đi là được. Nhưng với những quạt quá bẩn bạn hãy dùng nước pha với bột giặt để rửa. Khi rửa xong hãy lau khô lồng quạt, cánh quạt cho hết nước.

Vệ sinh cánh quạt
Vệ sinh cánh quạt
Vệ sinh thân quạt
Vệ sinh thân quạt
Hướng dẫn vệ sinh quạt treo đơn giản, chi tiết nhất
Dùng cọ vệ sinh trục quay

Riêng đối với trục và các linh kiện của quạt thì bạn hãy dùng chổi quét bụi và khăn sạch. Tuyệt đối không rửa bằng nước vì khi bị nước, ẩm rất dễ khiến cho quạt bị chập, chay.

2.4.Tra dầu vào trục 

Sau khi vệ sinh xong các bộ phận của quạt, bạn cần kiểm tra xem trục quạt có bị cứng không. Theo hướng dẫn vệ sinh quạt treo tường nếu trục quạt bị cứng thì quạt sẽ quay rất chậm. Điều này làm cho khả năng tạo gió của quạt bị hạn chế, sẽ không được mát. Lúc này bạn sử dụng dầu máy tra vào trục chỗ tiếp xúc với bạc.

Dùng chổi để vệ sinh các khe kẽ của quạt
Dùng chổi để vệ sinh các khe kẽ của quạt

Bạn có thể cắm quạt vào ổ điện và cho quạt quay từ từ khi tra dầu. Dầu sẽ tự động được vào ổ bạc. Việc làm này sẽ khiến cho quạt hoạt động trơn tru, mượt mà và gió cũng mát hơn.

2.5. Lắp các bộ phận lại như ban đầu

Sau khi hoàn tất các công việc kể trên thì bạn tiến hành lắp đặt các bộ phận của quạt vào đúng vị trí như ban đầu. Nên nhớ bộ phận nào tháo ra sau thì lắp trước. Cụ thế lồng quạt sau sẽ được lắp đặt trước tiếp đến là cánh quạt và lồng quạt trước.

 

Lắp quạt lại như ban đầu
Lắp quạt lại như ban đầu

3.Những điều cần lưu ý khi vệ sinh quạt treo

Khi vệ lau chùi ngoài việc làm theo hướng dẫn vệ sinh quạt treo thì bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Ngắt hoàn toàn nguồn điện trong quá trình vệ sinh để đảm bảo an toàn.
 • Cần phải lau khô tất cả các bộ phận của quạt khi tiến hành lắp các bộ phận lại.
 • Không nên sử dụng chất tẩy rửa quá mạnh để lau rửa các bộ phận của quạt.
 • Nên lau chùi, vệ sinh quạt ít nhất 1 tuần/ lần đề đảm bảo quạt luôn đẹp và hoạt động tốt nhất.
 • Cứ 1 tháng thì bảo dưỡng quạt 1 lần, bởi lẽ quạt các bộ phận của quạt sau quá sau 1 thời gian hoạt động sẽ hết dầu và hoạt động không được trơn tru.

Không quá khó để làm sạch chiếc quạt bị bám bụi bẩn. Bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn vệ sinh quạt treo tường là được. Nhớ hãy vệ sinh quạt thường xuyên để giúp quạt hoạt động thật hiệu quả nhé.

Xem thêm : Top 4 quạt treo 2 dây Yanfan bán chạy nhất tháng 9/2021

 

MỌI HỖ TRỢ XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH MTV SX – TM – DV TRẦN PHÁT
🏢 346A Tân Hòa Đông, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân ,TP. HCM
☎️ Hotline: 028.5407.7633 – 28.62695792
📧 Email: tranphat@yanfan.com.vn

🌐 Website: https://tranphat.net.vn
🇫 Fanpage: https://www.facebook.com/congtytranphat
🗾 Maps: https://g.page/r/CaRJcQ1kHoBrEBA